Thứ Bảy, Tháng Một 23, 2021
Home TỔNG HỢP Hướng dẫn cách viết CV xin việc chi tiết nhất

Hướng dẫn cách viết CV xin việc chi tiết nhất

Bạn vẫn thường nghe nói đến CV xin việc mỗi khi muốn phỏng vấn, xin làm tại cơ sở nào đó. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu CV là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Cách viết CV xin việc như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến cách viết CV xin việc và nên viết CV như thế nào cho đúng. Nếu như đây cũng là vấn đề bạn đang quan tâm, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

CV xin việc là gì?

CV chính là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, người ta dịch CV ra tiếng Việt có nghĩa gần giống như Sơ yếu lý lịch. Bản chất thật sự của CV xin việc đó chính là nêu tóm tắt những thông tin liên quan đến: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng có liên quan đến công việc.

CV xin việc luôn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện để tham gia phỏng vấn hay không
CV xin việc luôn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện để tham gia phỏng vấn hay không

Trong bối cảnh hiện tại, CV đóng vai trò tương đối quan trọng để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu, nhận xét đánh giá năng lực của từng ứng viên. Thậm chí thông qua CV nhà tuyển dụng còn có những cơ sở nhất định để loại bỏ ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn trực tiếp.

Với sự hỗ trợ của các phương tiện trên Internet, để có một CV đẹp và ấn tượng, bạn có thể tham khảo và nghiên cứu: cách làm CV xin việc trên máy tính, cách làm CV online, cách làm CV tiếng Việt, cách làm CV bằng tiếng Anh,…Thông qua các nguồn thông tin trên mạng, bạn sẽ được hướng dẫn và gợi ý các phần mềm làm CV chuyên nghiệp.

Bạn biết không, nhà tuyển dụng không đánh giá bạn qua chiếc CV đầu tiên. Điều gây ấn tượng trước tiên là cách viết email gửi CV của bạn. Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài, bạn lại không giỏi tiếng Anh. Bạn nên tham khảo cách viết email gửi CV bằng tiếng Anh để có sự thống nhất về ngôn ngữ. Đọc qua email, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp và thái độ của bạn rồi mới quyết định có xem CV của bạn hay không.

Làm CV xin việc bao gồm những gì?

Mỗi đợt tuyển dụng, có đến hàng ngàn CV xin việc được gửi về cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, muốn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng thì CV xin việc của bạn phải thật nổi bật và ấn tượng. Tuy nhiên, trước đó thì cách làm CV xin việc của bạn phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin cơ bản, cần thiết như:

1.     Thông tin cá nhân cách làm CV

Trong phần này, cách làm CV bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc.

2.     Trình độ học vấn của bạn

Bạn nên liệt kê tất cả các cấp học từ Cao Đẳng/ Đại học trở lên. Ngoài ra, bạn có thể thêm thông tin về các khóa học chuyên môn/ nghiệp vụ vào CV của mình.

3.     Kinh nghiệm làm việc

Bạn chỉ nên điền vào CV những công việc mình đã làm trong cùng 1 ngành nghề hay có liên quan đến vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Nếu bạn có ít kinh nghiệm hay đang còn là sinh viên. Trong phần này bạn nên điền thông tin về việc tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà tại đó bạn rèn luyện được cho mình những kỹ năng cần thiết.

4.     Kỹ năng của bản thân

Bạn có thể đưa vào CV xin việc những kỹ năng của mình như: Kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng, thuyết trình, lập trình…

Cách viết CV xin việc
Cách viết CV xin việc

5.     Mục tiêu về nghề nghiệp

Trong phần này, bạn chỉ rõ những dự định và thành tựu mà mình muốn đạt được trong thời gian tới. Hoặc bạn cũng có thể nêu lên kế hoạch rõ ràng dự định mình muốn làm để đạt được mục đích đó. Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể lập ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được khả năng lên kế hoạch và chí hướng cầu tiến của mình.

6.     Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)

Nếu bạn có các chứng chỉ về ngoại ngữ  (IELTS, TOEIC), giải thưởng trong các cuộc thi chuyên môn, tin học thì cũng có thể nêu ra.

Cần lưu ý những vấn đề sau khi viết CV xin việc

 • Trong CV xin việc không nên viết theo lối dài dòng, dùng từ ngữ khoa trương, to tát.
 • Không cần nêu quá chi tiết các công việc bạn đã từng làm, kỹ năng bạn có trong Cv. Vì việc trình bày lan man có thể không nhắm đúng những gì liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đây có thể trở thành 1 điểm trừ trong CV xin việc của bạn.
 • Cần lưu ý các từ khóa để đưa thông tin phù hợp vào CV
 • Độ dài của CV xin việc nên từ 1 – 2 trang là phù hợp nhất, ngắn gọn và súc tích.
 • Cần lưu ý một số vấn đề khi viết CV xin việc
  Cần lưu ý một số vấn đề khi viết CV xin việc

Hướng dẫn cách tạo CV hay và ấn tượng

Một CV cung cấp đầy đủ thông tin, hay và ấn tượng cần được trình bày đẹp mắt. Cách làm CV đẹp và hay sẽ được trình bày như sau:

1.     Thông tin cá nhân

Nêu rõ các thông tin về: Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên hệ và email.

Lưu ý: Bạn cần cung cấp một địa chỉ email thật sự “nghiêm túc”, chẳng hạn như: tranthiA@gmail.com. Những địa chỉ email tương tự kiểu như thế này khi đưa vào CV xin việc sẽ giúp bạn chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng.

Bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng những email kiểu như: anhchanglangtu@Gmail.com…. Vì những email như vậy mang hình thức trẻ con, thiếu lịch sự nên không thể gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng.

2.     Học vấn

Trong CV bạn có thể điền trình độ học vấn của mình là: Cao học, Đại học, Cao đẳng, chuyên ngành, các khóa học ngắn hạn có liên quan, năm tốt nghiệp…Nếu bạn đã đạt được thành tích nổi bật, có bằng khen trong lĩnh vực mình muốn ứng tuyển thì cũng đừng ngại liệt kê nó vào CV của mình nhé.

Những văn bằng có liên quan đến chứng chỉ công việc như: Bằng ngoại ngữ, bằng tin học văn phòng…cũng cần được nêu trong CV xin việc.

Trình độ học vấn nêu trong CV đóng vai trò khá quan trọng
Trình độ học vấn nêu trong CV đóng vai trò khá quan trọng

3.     Kinh nghiệm làm việc và thành tích

Bạn cần nhớ rằng, những thông tin chú thích dưới mỗi vai trò bạn đã từng đảm nhiệm không chỉ là bản tóm tắt mô tả công việc đơn thuần. Bạn hãy nêu rõ những công việc vị trí và thành tựu mà mình làm được trong công việc. Đặc biệt là nói rõ việc bạn đã làm những gì để đạt được thành quả đó, nêu cả những kinh nghiệm bán thời gian và việc tình nguyện tại hội nhóm.

Hay nói đơn giản hơn đó chính là bạn hãy làm nổi bật các hoạt động, tổ chức mà mình từng tham gia. Nhấn mạnh đến hoạt động có mối liên hệ với vị trí công việc bạn ứng tuyển.

Có thể nói đây chính là phần quan trọng trong CV xin việc, vì qua đây, bạn sẽ thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm, cá tính của mình.

4.     Những kỹ năng liên quan đến công việc

Trong CV công việc, bạn cần nói đến những kỹ năng có liên quan trực tiếp đến công việc như:

 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng quản lý dự án.
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng làm việc nhóm…

Đa phần những kỹ năng này đều có liên quan đến công việc, vị trí mà bạn làm CV để ứng tuyển. Bạn cần lưu ý không nêu các kỹ năng theo kiểu liệt kê một cách sáo rỗng. Điều bạn cần làm là nêu ra những kỹ năng mình có, sau đó chứng minh nó thông qua các hoạt động, công việc mình làm.

Trong mỗi vị trí ứng tuyển công việc cần có những kỹ năng nhất định
Trong mỗi vị trí ứng tuyển công việc cần có những kỹ năng nhất định

5.     Sở thích

Đây cũng là phần nói lên tính cách riêng của mỗi cá nhân. Bạn nên trình bày những sở thích chính xác với cá nhân của mình và phù hợp với vị trí công việc đang muốn ứng tuyển. Bạn đừng nêu sở thích kiểu như thích đọc sách nhưng đó hoàn toàn không phải sở thích của bạn. Vì có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn thích đọc sách gì, tên sách, nội dung…Nếu bạn không thể trả lời được thì thật là một điểm trừ rất lớn.

Việc tạo một CV xin việc ấn tượng là điều mà bất cứ ứng viên nào cũng muốn. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý rằng thông tin trong CV phải đúng với con người của mình. Bạn không nên tìm cách để thể hiện bản thân thật tài giỏi, hoàn mỹ. Vì khi phỏng vấn trực tiếp sẽ rất dễ bị nhà tuyển dụng nhận thấy những lỗ hổng bên trong CV.

6.     Thông tin người tham khảo

Khi mua một món hàng, bạn luôn cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm từ những người khác. Trong CV xin việc cũng thế, mọi thông tin mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng thì họ cũng cần những thông tin tham chiếu lại.

 • Nếu bạn là người đã đi làm thì “người tham khảo” ở đây là Sếp, đồng nghiệp ở nơi bạn đã từng làm việc.
 • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì “người tham khảo” sẽ là giáo viên hướng dẫn luận văn của bạn.

Viết CV xin việc như thế nào cho đúng?

Cách viết CV xin việc thì chúng tôi đã chia sẻ ở phần phía trên, tuy nhiên cách viết CV hay, cách viết CV ấn tượng thì cần chú ý đến một số vấn đề khác.

Viết CV xin việc đủ thôi chưa được, cần phải đúng
Viết CV xin việc đủ thôi chưa được, cần phải đúng

Để viết CV xin việc cho đúng chuẩn, đảm bảo nội dung, hình thức thì bạn có thể tham khảo một vài gợi ý về cách viết object trong CV dưới đây:

1.     Cách viết phần thông tin cá nhân

Khi viết thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

Nên:

 • Dùng những địa chỉ email nghiêm túc, thường xuyên dùng, số điện thoại đang dùng, địa chỉ liên lạc cung cấp đầy đủ.
 • Chèn ảnh phù hợp với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, có thể nhìn rõ trực diện khuôn mặt.

Không nên:

 • Chèn ảnh chỉ nhìn thấy mỗi khuôn mặt hay chụp nghiêng, quay lưng về phía trước.

2.     Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Nên:

 • Bạn cần đề cập đến vị trí công việc mà mình mong muốn ứng tuyển hay nhà tuyển dụng đang cần.
 • Mục tiêu hướng đến những lợi ích cơ bản nhất của công ty như: Mở rộng phạm vi khách hàng, tăng doanh số…

Không nên:

 • Hạn chế việc viết mục tiêu chung chung như: Môi trường làm việc có thể học hỏi nhiều điều, môi trường làm việc năng động…
 • Sao chép những mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

3.     Cách viết phần học vấn

Nên:

 • Cung cấp thông tin về những nghiên cứu, đề án khoa học nếu có, đặc biệt là phải liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển.
 • Những khóa học đào tạo nghiệp vụ nâng cao kỹ năng nếu có.

Không nên:

 • Đưa toàn bộ quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

4.     Cách viết phần kinh nghiệm làm việc

Nên:

 • Bạn cần chú ý liệt kê kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian, công việc làm gần đây thì nêu trước, các công việc làm trước đó nêu sau.
 • Cố gắng đưa ra những minh chứng cụ thể và số liệu có tính xác thực.
 • Chọn lọc kỹ các công việc ghi trong CV, đặc biệt là nên có liên quan đến các vị trí ứng tuyển.

Không nên:

 • Nêu ra những công việc có thời gian làm việc ngắn (ít hơn 6 tháng), ngoại trừ công việc thực tập.
 • Đưa ra những công việc nhỏ nhặt và mô tả nó quá chi tiết.
 • Không phân chia ý, mô tả cách dài dòng.

5.     Cách viết phần hoạt động ngoại khoá

Nên:

 • Liệt kê những hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng mà bạn đã tham gia.
 • Nêu lên trách nhiệm, vai trò của bản thân khi tham gia hoạt động đó.

Không nên:

 • Liệt kê những hoạt động làm theo sở thích, giải trí cá nhân.

6.     Cách viết phần kỹ năng

Nên:

 • Nhờ đến sự hỗ trợ của những người có uy tín, làm việc ở cấp trên để giúp bạn xác nhận thông tin.
 • Cung cấp đầy đủ những thông tin về người tham chiếu: Họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại.

Không nên:

 • Nêu những thông tin không xác thực về người tham chiếu.
 • CV xin việc trình bày đầy đủ nội dung và hình thức ấn tượng sẽ chiếm trọn cảm tình từ nhà tuyển dụng
  CV xin việc trình bày đầy đủ nội dung và hình thức ấn tượng sẽ chiếm trọn cảm tình từ nhà tuyển dụng

Một điều mà bạn đặc biệt cần lưu ý đó chính là tránh những lỗi sai sót cơ bản nhất như: Trình bày nội dung sơ sài, thiếu khoa học, sai chính tả…

Cách viết CV tiếng Anh chuyên nghiệp

Các thông tin trên đa phần đều tập trung vào cách viết CV tiếng Việt, còn cách viết CV tiếng Anh thì phải trình bày như thế nào? Cần lưu ý những gì? Thực ra làm CV tiếng Anh cũng tương tự tiếng Việt nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không nên đặt tiêu đề
 • Câu nên viết súc tích, ngắn gọn, tập trung vào đối tượng là nhà tuyển dụng và vị trí tuyển dụng.
 • Chia động từ dưới dạng V-ing để tạo sự nhất quán
 • Tránh sử dụng những từ không có nghĩa
 • Không dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất (đó là nguyên tắc)
 • Sử dụng phương pháp liệt kê ngắn gọn
 • Sử dụng font chữ ấn tượng

Có thể nói, hiện nay CV xin việc là phần không thể thiếu của bất kỳ ai nếu muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó trong công ty, tập đoàn, tổ chức. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ có thể nắm được cách tạo CV xin việc và tạo cho mình một bản CV ấn tượng nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc như ý, viết CV xin việc chinh phục được nhà tuyển dụng khó tính nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Nguồn bài viếtToptin3s
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài mới cập nhật

Kế hoạch bữa ăn không đường trong 1 tuần hiệu quả nhất

Kế hoạch bữa ăn không đường này sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác thèm ăn bằng các loại thực phẩm lành mạnh và...

Những thói quen lành mạnh giúp cơ thể khỏe mỗi ngày

Đối với mỗi cá nhân luôn luôn phải có những thói quen lành mạnh để giúp cơ thể khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh tật....

Top 3 bộ phim lẻ Hàn Quốc hay nhất, bạn không nên bỏ qua

Những bộ phim Hàn Quốc luôn mang tới cho người xem những cảm xúc mới lạ. Mỗi một bộ phim đều đem tới những...

Top 3 cách làm đẹp da hiệu quả nhất từ nguyên liệu tự nhiên

Rất nhiều phụ nữ hiện nay ưa chuộng việc sử dụng những sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên thay vì dùng mỹ phẩm...

Bài viết phổ biến

0
Để lại bình luậnx
()
x